Xung đột Hamas-Israel: Quốc tế kêu gọi chấm dứt vòng luẩn quẩn bạo lực

Tổng Thư ký LHQ nêu rõ tình trạng bạo lực hiện nay có nguyên nhân gốc rẽ là cuộc xung đột lâu dài từ hàng chục năm trước và “chưa có hồi kết chính trị,” và đã đến lúc chấm dứt vòng luẩn quẩn này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chấm dứt vòng luẩn quẩn bạo lực giữa người Palestine và người Israel.

Trong một tuyên bố ngày 9/10, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ tình trạng bạo lực hiện nay có nguyên nhân gốc rẽ là cuộc xung đột lâu dài từ hàng chục năm trước và “chưa có hồi kết chính trị.” Ông nhấn mạnh đã đến lúc chấm dứt vòng luẩn quẩn này.

Theo nhà lãnh đạo Liên hợp quốc, chỉ có một nền hòa bình đạt được thông qua đàm phán đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của người Palestine và Israel, cùng với vấn đề an ninh của họ – như tầm nhìn lâu dài về giải pháp hai nhà nước, phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận trước đây, mới có thể mang lại sự ổn định lâu dài cho người dân vùng đất này và khu vực Trung Đông rộng lớn hơn.

Tổng Thư ký Guterres bày tỏ phản đối các cuộc tấn công của Hamas và lo ngại về các hành động đáp trả của Israel. Ông đánh giá tình hình ở Gaza là “vô cùng nghiêm trọng” và sẽ “chỉ xấu đi theo cấp số nhân.”

Tổng Thư ký nhấn mạnh công tác cứu trợ và đưa các vật tư thiết yếu vào khu vực này cần được tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cho “những người dân thường Palestine bị mắc kẹt và bế tắc ở Dải Gaza.” Ông thể hiện sự quan ngại về cuộc “bao vây hoàn toàn” khu vực này của Israel, có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 2,3 triệu dân tại đây.

Cũng trong ngày 9/10, theo Hãng tin chính thức WAFA, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi Liên hợp quốc can thiệp để ngăn ngừa xảy ra thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza.

Người phát ngôn Bộ Y tế Palestine cho biết các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu của Hamas tại Dải Gaza đã khiến 687 người Palestine thiệt mạng và 3.726 người bị thương.

[Xung đột Hamas-Israel: Hamas để ngỏ khả năng đàm phán ngừng bắn]

Nhiều quốc gia tiếp tục bày tỏ quan ngại về cuộc xung đột hiện nay tại Dải Gaza cũng như thúc đẩy các nỗ lực hòa giải.

Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, nhà lãnh đạo này đã hủy cuộc họp nội các thường kỳ để tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Tổng thống Israel Isaac Herzog cũng như Thủ tướng Liban Najib Mikati.

Tổng thống Erdogan khẳng định ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine và ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine. Ông đồng thời đề xuất làm trung gian hòa giải để chấm dứt bạo lực giữa hai bên.

Quốc vương Abdullah II của Jordan cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiềm chế leo thang căng thẳng, bảo vệ dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.

Ông đồng thời nhấn mạnh vai trò của Liên hợp quốc trong việc kêu gọi các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt leo thang, tái khẳng định tầm quan trọng của việc tìm ra giải pháp công bằng cho cuộc xung đột Palestine-Israel nhằm duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực.

Ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên đoàn Arab (AL) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp bất thường tại thủ đô Cairo của Ai Cập vào ngày 11/10 để thảo luận về xung đột tại Dải Gaza.

Theo hãng tin AFP của Pháp, các nhà lãnh đạo của Mỹ, Pháp, Đức, Italy và Anh cũng đã thảo luận về những diễn biến bất ngờ tại Dải Gaza, trong đó “ủng hộ nỗ lực tự vệ của Israel.”

Tuyên bố chung do Nhà Trắng công bố nhấn mạnh các nước này “công nhận những nguyện vọng chính đáng của người dân Palestine,” song cho rằng phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas không mang lại điều gì hữu ích cho người dân Palestine.

Trong khi đó, theo tuyên bố chung do Điện Elysee đưa ra cùng ngày, những nước trên kêu gọi Iran “không mở rộng xung đột ra ngoài Gaza” sau cuộc tấn công của Hamas.

Cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết nước này không có ý định can thiệp quân sự vào cuộc xung đột lần này giữa Israel và phong trào Hamas./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Leave Comments

0394.411.939
0394411939